Hướng dẫn vận hành hệ thống VRV

Hệ thống VRV là hệ thống điều hòa trung tâm được thiết kế riêng biệt cho những công trình rộng lớn bởi khả năng làm lạnh nhanh, công suất lớn và độ bền bỉ cao. Tuy nhiên, vẫn có nhiều khách hàng thắc mắc về cách vận hành của hệ thống VRV. Dưới nội dung sau đây, hãy cùng 369 HOÀNG GIA tìm hiểu về vấn đề này với hướng dẫn vận hành hệ thống VRV ngay sau đây.

I. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV là gì?

Hệ thống điều hòa VRV là kiểu hệ thống máy lạnh dành cho các tòa nhà cao tầng, các công trình diện tích sử dụng lớn và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng giải nhiệt riêng rẽ.

điều hòa trung tâm vrv là gì

Ưu điểm của hệ thống VRV:

 • Chi tiết lắp ghép có độ tin cậy, tuổi thọ cao.
 • Hệ thống điều hòa VRV có khả năng hạn chế được tiếng ồn và chống bám bụi rất tốt. Nên được ứng dụng khá rộng rãi, kể cả khu vực đòi hỏi độ ồn thấp.
 • Quá trình lắp đặt khá đơn giản và nhanh chóng. Không mất quá nhiều thời gian.
 • Vận hành êm ái. Có thể tự vận hành hằng năm mà không cần công nhân vận hành. Ngoài ra còn có thể kết nối với trung tâm điều khiển của tòa nhà, tạo điều kiện dễ dàng cho sữa chữa, bảo trì.
 • Giá cả ở mức phù hợp.
 • Phạm vi nhiệt độ rộng

II. Hướng dẫn vận hành hệ thống VRV

Trước khi vận hành hệ thống điều hòa trung tâm bạn đọc cần lưu ý: Người vận hành phải là người đã được hướng dẫn và có hiểu biết về kỹ thuật điện, cơ khí cũng như cấu tạo hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

hướng dẫn vận hành hệ thống VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV được vận hành thông qua các bước:

Bước 1: Kiểm tra trước khi vận hành bao gồm 3 phần chính:

Kiểm tra điều kiện nhiệt độ và môi trường

 • Kiểm tra điều kiện nhiệt độ môi trường để hoạt động máy. Nhiệt độ ngoài trời cho phép từ – 5 – 43oC. Nhiệt độ trong phòng từ 21 – 32oC. Độ ẩm trong phòng thấp hơn 80%.
 • Kiểm tra điện áp của hệ thống
 • Kiểm tra về điều kiện nguồn điện cung cấp cho máy. Nguồn điện đạt chuẩn: 380v/50Hz/3 đủ dây pha và dây trung tính. Dải điện áp được cung cấp chỉ được phép trong khoảng +- 10%. Nguồn điện cho dàn lạnh cần đảm bảo: 220V.

Kiểm tra các thiết bị trước khi vận hành

 • Kiểm tra chắc chắn nguồn điện đã được cấp vào các dàn nóng với điện áp 380V, tần số 50Hz, đủ 3 pha và trung tính.
 • Kiểm tra đúng thứ tự của các pha điện nguồn cung cấp.
 • Kiểm tra sự cấp nguồn và điều khiển của dàn lạnh. Việc kiểm tra này vẫn rất cần thiết trong quá trình vận hành. Bật aptomat cấp nguồn cho máy lạnh: đèn OPERATION sáng khi đang vận hành và nhấp nháy khi ở trạng thái chờ.
 • Kiểm tra kết nối giữa dàn lạnh và dàn nóng. Nếu đèn Time ở dàn lạnh nhấp nháy nghĩa là nó mất kết nối với dàn nóng. Kiểm tra số lượng dàn lạnh kết nối tại dàn mạch.

Bước 2: Chạy máy

Các bạn cấp điện đầy đủ cho dàn lạnh và dàn nóng. Nếu chỉ hoạt động hệ thống nào cần phải cấp điện cho toàn bộ các dàn nóng và dàn lạnh chung 1 hệ thống đó. Tránh sự nhầm lẫn cấp điện từ dàn nóng hệ thống này sang dàn lạnh hệ thống khác.

Tiến hành chạy máy theo nhu cầu sử dụng của từng phòng. Các bạn có thể điều chỉnh dựa trên bộ điều khiển, thiết lập chế độ làm việc, lạnh hay sưởi, tốc độ quạt thích hợp với nhu cầu sử dụng.

Bước 3: Tắt máy

Khi hệ thống đang hoạt động bình thường. Nếu không sử dụng nữa, hãy dùng điều khiển từ xa ấn nút ON/OFF để tắt. Hoặc gắn tường hay người quản lý có thể chạy hay tắt  dàn lạnh ngay từ bộ điều khiển trung tâm trong khi các dàn lạnh khác vẫn đang hoạt động.

Nếu như hệ thống hoạt động hàng ngày thì các bạn không nên cắt nguồn điện cung cấp. Nếu như hệ thống nào đó không sử dụng lâu dài ta có thể cắt các nguồn điện cung cấp cho dàn lạnh và dàn nóng tạm thời.

III. Một số lưu ý khi sử dụng máy điều hòa trung tâm VRV

Cần có cán bộ kỹ thuật lạnh – điều hòa không khí chuyên trách có chứng chỉ chuyên môn vận hành hệ thống điều hòa không khí VRV.

 • Cần có nhật ký vận hành máy, ghi chép đầy đủ các thông số vận hành của hệ thống trong từng buổi vận hành như : thời gian hoạt động, điện áp, dòng điện, nhiệt độ… và có xác nhận của cán bộ vận hành.
 • Đảm bảo quy trình vận hành theo điều II.
 • Đảm bảo quy trình bảo trì hệ thống định kỳ và có lưu lại bằng văn bản và xác nhận của các cán bộ có thẩm quyền
 • Thường xuyên kiểm tra điện áp nguồn, độ lệch pha, nếu ngoài giới hạn cho phép, không được vận hành máy ĐHKK.
 • Thường xuyên làm vệ sinh công nghiệp hệ thống điều hòa không khí
 • Cắt toàn bộ điện khi bảo dưõng, sửa chữa …, đảm bảo an toàn điện.
 • Nếu thiết bị tự động dừng hoặc có sự cố, tìm nguyên nhân để tự xử lý. Nếu không được thì yêu cầu cán bộ kỹ thuật đến xem xét và tìm biện pháp xử lý
 • Đọc kỹ catalogue hướng dẫn của bản hãng gửi kèm theo thiết bị.
 • Thực hiện đầy dủ các chế độ vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh công nghiệp toàn bộ hệ thống.

IV. Kết luận!

Trên đây là quy trình vận hành hệ thống điều hòa trung tâm VRV369 HOÀNG GIA gửi đến bạn đọc. Trong quá trình vận hành các bạn lưu ý các thông số kỹ thuật để điều chỉnh phù hợp và khắc phục nhanh sự cố xảy ra. Hy vọng những chia sẻ này sẽ cung cấp thêm các bạn những kiến thức hữu ích trong việc vận hành hệ thống vrv rất được ưa chuộng này.

Cuối cùng, để được tư vấn, thiết kế và lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm uy tín giá tốt. Quý khách đừng quên nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Trụ sở Hà Nội:

Đc: Số 33, ngõ 85 Đức Diễn, Phúc Diễn, B. Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: 0981 953 356 – 0983 019 761

Email: 369hoanggia@gmail.com - Website: 369hoanggia.com

Văn phòng Hồ Chí Minh:

1. Hội sở Duhal: A5 khu biệt thự Sông Ông Lớn, Nguyễn Văn Linh, Bình Hưng, Bình Chánh - Liên hệ: 0934 689 636

2. Showroom Paragon: 241 Lý Thường Kiệt, P15, Q11, HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.953 356